Gốc > Tin tức Giáo Dục > Lưu giữ kỉ niệm >

Bàn giao Châu bản khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

 

Tờ Châu bản có chữ ký của vua Bảo Đại, một phần mang nội dung liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vừa được nhà nghiên cứu Phan Thuận An tìm thấy và bàn giao cho Bộ Ngoại giao.
> Bộ Ngoại giao tiếp nhận tài liệu đặc biệt về Hoàng Sa

Tờ Châu bản có chữ ký của vua Bảo Đại được tìm thấy tại Phủ Ngọc Sơn công chúa (con gái vua Đồng Khánh), có nội dung: Vào ngày 10/2/1939, Tòa khâm sứ Trung kỳ có đề nghị Nam triều nên thưởng huy chương Long tinh hạng 5 cho đơn vị lính khố xanh ở Trung kỳ, vì họ đã có công trong việc dẹp loạn “man di” ở miền núi và có công trong việc lập đồn phòng thủ ở đảo Hoàng Sa.

Đến ngày 15/2/1939, Tổng lý ngự tiền văn phòng Phạm Quỳnh dâng lên hoàng đế Bảo Đại để nhà vua duyệt và nhà vua đã phê vào văn bản là “chuẩn y”.

Dưới triều Nguyễn, Châu bản là loại văn bản hành chính do bộ phận văn phòng làm việc bên cạnh nhà vua soạn thảo, dâng lên vua phê chuẩn. Thời vua Bảo Đại, các Châu bản được đánh máy bằng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp và nhà vua thường phê chuẩn.

Bàn giao Châu bản cho Bộ ngoại giao. Ảnh: Gia đình Xã hội.

Sau đó, văn bản này được các nhân viên của văn phòng nhà vua sao chép ra để gửi đi thi hành. Bản chính được lưu trữ ở tòa nhà Đông Các, tức thư viện của Hoàng gia.

(Theo Gia đình Xã hội)


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 21:09 29/06/2009
Số lượt xem: 350
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.