Gốc > Tin tức Giáo Dục > Lưu giữ kỉ niệm >

Bảo mật Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều bất ổn

Cập nhật lúc 20h11" , ngày 24/03/2009 - http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?newsid=159437%26catid=35%26title=newsid_159437_catid_35%0A">

 

(VnMedia) - Triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật lần thứ tư (Security World 2009) diễn ra trong sáng nay (24/3) tại Hà Nội đã đưa ra bức tranh khá chi tiết về tình hình an ninh bảo mật của Việt Nam trong thời gian qua.

Theo nhận định của giới chuyên gia, lĩnh vực bảo mật trong nước đang tiểm ẩn nhiều thách thức và nguy cơ phức tạp. Không chỉ có các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là giới ngân hàng, tài chính vẫn chưa thực sự quan tâm tới an toàn thông tin.

Cách đây không lâu, một tổ chức bảo mật có tiếng trong nước đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ này, theo đó phải đến 2/3 các website quan trọng của Việt Nam vẫn tồn tại những lỗ hổng bảo mật chết người.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng, Cục Công nghệ Tin học Nghiệp Vụ, Tổng Cục Kỹ thuật báo cáo tại Hội thảo

Bức tranh tối màu

Tuy nhiên, những cảnh báo trên xem chừng chưa được các doanh nghiệp và người dùng quan tâm. Tại Security World 2009, ông Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng, Cục Công nghệ Tin học Nghiệp Vụ, Tổng Cục Kỹ thuật, Bộ Công an đã đưa ra những con số phản ánh rõ nét tình hình an ninh mạng của Việt Nam năm 2008.

Số máy tính bị nhiễm virus trong năm 2008 là gần 60 triệu lượt, số website bị hacker tấn công là 461 vụ, trong đó có 251 vụ do hacker nước ngoài thực hiện; trên 1000 trang web bị phát hiện có lỗ hổng nghiêm trọng. Cứ mỗi tháng lại có vài chục trang web của Việt Nam bị hacker tấn công. Năm 2008, số virus mới phát sinh cũng tăng lên với hơn 33 nghìn loại virus mới (tăng 5 lần so với năm 2007). Trong đó, virus lây lan nhiều nhất là Kova, đã khiến cho hơn 4 triệu máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm trong một thời gian rất ngắn. Ước tính thiệt hại do virus gây ra trong năm 2008 là 30 nghìn tỷ đồng (tăng gấp 10 lần so với năm 2007). Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về phát tán thư rác.

Lơ là bảo mật

Những con số trên phần nào cho thấy thực trạng bất ổn cũng như những tồn đọng rõ nét trong không gian mạng của nước ta hiện nay. Đại bộ phận vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của an toàn thông tin trong hoạt động doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của VNCERT, hơn 50% doanh nghiệp hiện nay quản lý lỏng lẻo và thiếu quan tâm đến an toàn thông tin, phần lớn chưa có quy trình ứng phó với sự cố và chỉ khoảng một nửa doanh nghiệp có kế hoạch xây dựng quy trình trong 3 tháng tới. Hơn nữa, quy trình báo cáo về sự cố còn chưa đầy đủ và chưa đánh giá được đúng mức độ thiệt hại cũng như chưa sử dụng được nhiều sự hỗ trợ của lực lượng ứng cứu xử lý chuyên nghiệp.

Thậm chí ngay trong quý 1 này, tình hình an ninh bảo mật vẫn có nhiều bất ổn và đáng lo ngại: 42 website bị tấn công do các lỗ hổng bảo mật, trong đó có rất nhiều website có tên miền .gov.vn, edu.vn. Virus và các biến thể tăng trưởng rất nhanh, chỉ trong 1 ngày 13/1/2009, virus Conficker và Kido đã lây nhiễm vào hơn 1,1 triệu máy tính và hiện nay con số này còn cao hơn rất nhiều. Bản thân Microsoft đã treo giải thưởng 250 triệu USD để truy tìm tác giả virus Conficker.

Chủ yếu vì tiền

Bên cạnh đó, nạn tội phạm công nghệ cao cũng tăng lên đáng kể mà mục đích chủ yếu chỉ vì tiền. Trong năm 2008, số lượng các vụ hacker nội địa bẻ khóa, đột nhập vào các website, máy chủ lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng để mua bán xuyên quốc gia trên mạng đang ngày càng trở nên phổ biến. Tình trạng này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường không chỉ về mặt tài chính (vụ Lê Thị Ngọc Mai lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng qua hệ thống ATM) mà còn có thể xâm hại về mặt tinh thần (đưa các thông tin nhạy cảm lên mạng một cách tùy tiện).

Thực ra, tội phạm công nghệ cao đang rất phổ biến trên thế giới, còn Việt Nam cũng mới chỉ là bến đỗ mới mà thôi. Cách đây không lâu, Ngân hàng HSBC mất dữ liệu cá nhân của 370 nghìn khách hàng khi làm thất lạc một đĩa máy tính chứa những thông tin cá nhân chi tiết. Còn tại Anh, vụ mất dữ liệu cá nhân của 25 triệu dân tại trung tâm quản lý dân cư đã khiến cho nhiều cơ quan chức năng lo lắng. Không chỉ dừng lại ở đó, vấn nạn thư rác phát tán tràn lan trên điện thoại di động trong thời gian vừa qua cũng đang làm đau đầu các nhà quản lý, và trên thực tế virus đã làm tê liệt một số lớn điện thoại di động.

Theo dự báo, sự suy thoái của nền kinh tế thế giới sẽ làm gia tăng các vụ mất cắp dữ liệu trong năm 2009. Vì vậy, vấn đề bức thiết đặt ra hiện nay là phải có một chiến lược tổng thể nhằm đảm bảo ATTT cho các tổ chức cung cấp dịch vụ và người sử dụng cũng như ATTT cho không gian mạng trên phạm vi quốc gia.


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 09:59 25/03/2009
Số lượt xem: 361
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.