Gốc > Tiểu sử các nhà khoa học >

Chàng cử nhân ĐH Oxford thành nhà vô địch hùng biện

(Dân trí) - 24 tuổi, chàng cử nhân của trường ĐH danh tiếng Oxford Li Shengwu không chỉ được biết đến vì là cháu nội của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu mà còn nổi tiếng nhờ vào thành tích học tập xuất sắc và đặc biệt là tài năng hùng biện hiếm có.
Li Shengwu vừa đoạt giải Diễn giả xuất sắc nhất tại cuộc thi Vô địch hùng biện giữa các trường đại học thế giới.

Năm 2009 vừa qua có thể được xem là năm thành công của chàng thanh niên Singapore Li Shengwu, con trai ông Lý Hiển Dương, Chủ tịch tập đoàn Fraser & Neave, và là cháu nội của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Cách đây 5 tháng, Li đã tốt nghiệp khoa kinh tế trường ĐH Oxford (Anh) với số điểm rất cao và hiện tại đang theo học bậc thạc sĩ tại ĐH Oxford.

Mới đây, Li Shengwu đoạt giải Diễn giả xuất sắc nhất tại cuộc thi Vô địch hùng biện giữa các trường đại học thế giới được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kì. Đây là một trong những hoạt động lớn nhất của sinh viên quốc tế và là cuộc thi hùng biện uy tín nhất trên thế giới.

Giải thưởng Diễn giả xuất sắc nhất được trao cho thí sinh giảnh số điểm cao nhất trong tất cả các vòng thi hùng biện. Và Li đã xứng đáng được nhận vinh dự đó.

Với chiến thắng này, Li là người Singapore thứ ba đoạt giải nhất tại cuộc thi Vô địch hùng biện giữa các trường đại học thế giới.

Daniel Warents, thành viên ban giám khảo cuộc thi, nhận xét: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Li Shengwu là nhà hùng biện xuất sắc nhất của Đại học Oxford và cũng là của thế hệ cậu ấy. Đây là một thực tế đã được cả thế giới công nhận”.

Một thành viên ban giám khảo cho biết sở dĩ Li giành được giải thưởng Diễn giả xuất sắc nhất là bởi cậu đã thể hiện thành công phong cách đặc biệt nổi trội của mình. Li biết cách nói trước đám đông và biết cách sử dụng giọng nói đầy lý lẽ của mình như một lợi thế.

Khi được hỏi cái gì đã mang lại cho Li sự tự tin để làm điều đó, Li cho biết đó chính là khán giả. “Sự trông chờ của khán giả khiến tôi phải thể hiện phong cách khác biệt hơn, làm được những gì cần phải làm để khán giả tin cậy tôi”, Li cho hay.

Khi còn học trung học, Li đã từng tham gia các cuộc thi hùng biện và là đại diện cho Singapore tham dự những cuộc thi vô địch quốc tế hồi năm 2003.

Cô Geetha Creffield, trưởng khoa nghệ thuật tại Trường dự bị đại học Anglo Chinese Junior College (ACJC) và là huấn luyện viên của Li năm 2003, cho biết một phần thành công của Li là nhờ vào việc có thể làm cho các lý lẽ, lập luận của mình trở nên mới mẻ, cuốn hút người nghe. Đó là kĩ năng mà Li rất tự hào.

Với Li, hùng biện là cuộc chơi của nghệ thuật chiến lược, giống như cờ tướng vậy. Nhưng khác với cờ tướng, nơi người chơi sử dụng các nguyên tắc của trò chơi để chiến thắng, các nguyên tắc trong hùng biện chưa từng được định rõ. Nhà hùng biện sáng tạo có thể tìm ra một thứ lập luận khiến đối thủ phải kinh ngạc.

Võ Hiền
Theo Asiaone

Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 19:00 10/01/2010
Số lượt xem: 361
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.