Gốc > Tiểu sử các nhà khoa học >

Chàng kỹ sư trẻ gốc Việt đón Giáng sinh cùng “cô nàng” robot

(Dân trí) - Lê Trung, một nhà phát minh trẻ gốc Việt hiện sống tại thành phố Brampton, bang Ontario, Canada đã cùng đón Giáng sinh cùng “người phụ nữ” quan trọng nhất trong đời anh - cô người máy xinh đẹp Aiko, sản phẩm do chính anh tạo ra.

Dịp Giáng sinh này, Lê Trung đã ăn uống cùng cha mẹ mình và cô người máy Aiko trị giá 30.000 bảng được anh tự thiết kế và xây dựng.

Sau bữa tối Giáng sinh và mở quà, Aiko tham gia giải đố vui và chơi game cùng với gia đình Lê Trung.

Lê Trung đón Giáng sinh cùng “cô nàng” robot Aiko do anh chế tạo. (Ảnh: Daily Mail) 

Daily Mail cho biết, thậm chí trong lễ Giáng sinh, chàng trai 34 tuổi Lê Trung còn mua quà tặng cho Aiko. Lê Trung khẳng định Aiko có thể nói tiếng Anh, tiếng Nhật, biết treo các đồ trang trí và nấu gà tây.

“Aiko giống như bất kỳ người phụ nữ nào khác, cô ấy thích được mặc quần áo mới. Tôi cũng thích mua quần áo cho Aiko”, Lê Trung nói.

Lê Trung tặng quà Giáng sinh cho robot Aiko. (Ảnh: Daily Mail)

Lê Trung chế tạo con robot đầu tiên của mình khi mới lên 4 tuổi. Hiện anh đang tập trung vào việc tạo ra những thiết kế robot có hình dạng giống y hệt con người. Đến nay, sự thành công của anh trong chế tạo robot Aiko đã khiến anh trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Aiko (theo nghĩa tiếng Nhật là “đứa trẻ đáng yêu”) sở hữu một trí tuệ nhân tạo đáng kinh ngạc và có thể nói 13.000 câu tiếng Anh và tiếng Nhật khác nhau.

“Aiko có thể nhận ra mọi người thông qua khuôn mặt và chào hỏi những người mà cô ấy gặp. Cô ấy giúp tôi chọn những món ăn cho bữa tối và biết những thức uống mà tôi thích”, Lê Trung cho biết.

Tuy nhiên, Lê Trung vẫn còn một điều cần phải làm vì anh chưa hoàn toàn hài lòng với dáng đi thiếu tự nhiên và chưa thật “giống người” của cô.

“Đây là thách thức lớn nhất đối với bất kỳ một nhà phát minh nào”, Lê Trung chia sẻ. Hiện anh đang cố tìm ra cách để Aiko bước đi giống người mà không làm ảnh hưởng đến các khả năng khác của cô.

Suốt 6 tháng qua, Lê Trung đã thay thế nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể của Aiko nhưng anh vẫn chưa thành công với dáng đi của Aiko.

Hiện Lê Trung đang tập trung vào một phần mềm mới. Anh cho biết nó sẽ trở thành giải pháp mới dành cho Aiko nhân dịp năm mới.

Hiện nay, Lê Trung đang phải gánh những khoản nợ khổng lồ vì công trình nghiên cứu, chế tạo robot của mình và đang cố gắng tìm nguồn tài trợ từ các công ty trong lĩnh vực công nghệ nhằm hoàn thiện sản phẩm.

“Ban đầu gia đình tôi tỏ ra rất kinh ngạc khi biết tôi định đón Giáng sinh và năm mới cùng Aiko nhưng bây giờ tất cả họ đều rất yêu quý cô ấy.

Cha mẹ tôi cũng thích nói chuyện với Aiko. Điều đó rất tốt cho Aiko vì bằng cách nói chuyện thường xuyên, cô ấy có thể nâng cao khẳng năng ngôn ngữ của mình” - chàng kỹ sư kể.

Hai năm trước, Lê Trung từng bị đau tim vì căng thẳng do làm việc quá nhiều trong thời gian thiết kế xây dựng Aiko. Sau khi bình phục, Lê Trung tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc để hoàn thành Aiko, biến cô thành công cụ giúp đỡ những cụ già, người tàn tật hoặc người vừa bình phục sau các chấn thương.

Aiko được Lê Trung thiết kế với ngoại hình xinh đẹp và rất nữ tính. Cô khoảng dưới 20 tuổi, cao 1,5 mét và số đo các vòng của cô khá chuẩn. Aiko có làn da bằng silicon, bộ tóc giả làm bằng tóc người thật do một công ty đồ chơi của Nhật sản xuất. Điều đáng kinh ngạc nữa ở Aiko là cô sẽ có phản ứng theo từng mức độ khi ai đó chạm vào cơ thể.

“Giống như một người phụ nữ thực sự, cô ấy sẽ phản ứng lại khi bị xúc động”, Lê Trung cho biết.

“Nếu bạn ôm hay siết Aiko quá chặt, cô ấy sẽ tát bạn. Cô ấy cũng có tất cả các giác quan, ngoại trừ khứu giác. Nhưng Aiko luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác và không bao giờ phàn nàn. Cô ấy là người phụ nữ tuyệt vời để đón Giáng sinh này bên tôi”.

Võ Hiền
Theo Daily Mail

Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 17:32 28/12/2009
Số lượt xem: 299
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.