Gốc > Tin tức Giáo Dục > Lưu giữ kỉ niệm >

Chàng trai Việt tham vọng đánh bại Google

23/03/2009 16h37 (GMT+7)
Từng học IBM ở Thái Lan, học master ở Nhật, người thanh niên sinh năm 1982 ấy trở thành gương mặt được săn đón của các tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin: IBM, Microsoft, Oracle…
Song bỏ qua tất cả, Nguyễn Ích Vinh trở về Việt Nam với tham vọng phát triển thị trường công cụ tìm kiếm cho người Việt. Hiện tại, mạng tìm kiếm Xalo.vn do anh quản lý rất lớn mạnh, đang từng ngày nuôi hy vọng đánh bại Google.
Nguyễn Ích Vinh.
Làm 500 nghìn/tháng để học làm… giám đốc

Vốn là sinh viên Khoa CNTT, Đại học Bách khoa Hà Nội, sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng loại giỏi trong tay, Vinh được nhiều công ty lớn mời đi làm việc. Trong khi bạn bè đều đã vào các tập đoàn lớn, mức lương hàng tháng 300-400 USD, thì anh lại quyết định làm việc cho công ty của thầy giáo với mức lương 500 ngàn/tháng chỉ để "học cách làm giám đốc".

Từ khi còn là sinh viên, anh luôn đặt câu hỏi: vì sao thanh niên nước ngoài lại sớm thành đạt? Ở Singapore, thanh niên 16 tuổi đã được phép mở công ty, trở thành giám đốc. Còn ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ rất tài năng nhưng lại chưa tự tin, không dám mạo hiểm. Vậy là anh quyết định phải tự thay đổi.

"Những ngày đi làm với mức lương 500 ngàn, đã giúp tôi học được nhiều điều: kinh nghiệm điều hành, cách tổ chức nhân lực, xây dựng kế hoạch... Tôi nhìn thấy tương lai mình ở phía trước. Thành công sẽ chỉ tới ở cuối con đường. Nếu làm việc cho một tập đoàn lớn, dù có giỏi tới đâu, bạn cũng chỉ là một mắt xích trong cỗ dây chuyền cực đại. Nhưng nếu làm việc trực tiếp với một giám đốc trẻ tuổi, bạn sẽ học được cách trở thành giám đốc" - anh chia sẻ.

Sau đó, nhờ chương trình học bổng toàn phần từ dự án Jica của Nhật cho những sinh viên xuất sắc, anh được đi du học ở Thái Lan. Chương trình học IBM ở Thái Lan có sinh viên của 10 nước tham gia, kéo dài 25 tháng, nhưng anh đã hoàn thành trước 5 tháng. Đề tài nghiên cứu của anh mang tên "Ứng dụng quản trị hệ thống CNTT cho tự động hóa" đã trở thành 1 trong 5 đề tài xuất sắc nhất.

Từ đó, cái tên Nguyễn Ích Vinh bắt đầu được nhiều người chú ý. Cũng nhờ đó, anh nhận được lời mời làm việc từ Tập đoàn Oracle, tập đoàn hàng đầu của Mĩ về CNTT, chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm.

Làm việc cho Oracle, anh hiểu ra, ở nước ngoài, tính chuyên nghiệp và hiệu quả công việc rất được chú trọng. Trong khi đó, đội ngũ nhân lực CNTT ở Việt Nam rất giỏi chuyên môn, nhưng tính chuyên nghiệp lại chưa cao. Giữa lúc thị trường CNTT ở Việt Nam đang có nhiều xáo trộn, anh quyết định về nước. "Tổ quốc trong tôi vẫn là số một. Ở đây có gia đình, bạn bè và hơn thế, nơi đây dành cho tôi một sự chào đón nồng nhiệt" - anh nói.

Trở về nước, anh được Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tinh Vân, đơn vị chuyên cung cấp phần mềm, truyền thông, quảng cáo… mời vào vị trí Giám đốc kinh doanh, phụ trách Tinh Vân Media (TVM).

Nuôi tham vọng đánh bại Google

Công cụ tìm kiếm Vinaseek, sản phẩm của Tinh Vân từ 1997 đã một thời làm chủ thị trường tìm kiếm ở Việt Nam. Thậm chí, khi đó Google còn chưa được người Việt biết tới. Khi Google trở thành thương hiệu toàn cầu, Vinaseek vẫn có những tháng ngày huy hoàng (2002). Người Việt vẫn tự hào, Vinaseek chính là "Google của Việt Nam". Thế nhưng, cho tới thời điểm này, Vinaseek đã không còn phù hợp với thị trường. Khối lượng thông tin, dữ liệu tìm kiếm cực lớn đã khiến Vinaseek lạc hậu về công nghệ.

Công ty TVM do anh phụ trách đã được giao nhiệm vụ cải tiến Vinaseek hiện có, đồng thời tạo ra công cụ tìm kiếm mới.

Ngày 30/8/2008, máy tìm kiếm Xalo.vn (máy tìm kiếm bằng tiếng Việt) đã chính thức ra mắt sau hơn một năm triển khai nghiên cứu, xây dựng. Ưu thế nổi bật của Xalo.vn chính là khả năng tương tác cao, người dùng có thể comment (bình luận) trực tiếp trở lại, giải pháp dịch tự động sang tiếng Việt, khả năng lưu trữ, quản lí thư viện…

Dù mới đi vào hoạt động song hiện nay đã có 140 ngàn lượt truy cập Xalo.vn mỗi ngày. Anh cho biết: "Xalo.vn vẫn đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm. Nếu thành công, nó sẽ vượt qua được Google. Khi đó, bản thân Xalo.vn sẽ trở thành thói quen tìm kiếm của người Việt chứ không chỉ là sở thích nữa".

Nói về khả năng thành công của Xalo.vn, anh rất tự tin: "Chúng tôi có một đội hình giỏi võ và những thanh kiếm sắc, nhất định chúng tôi sẽ không thất bại".

Hiện tại, Công ty TVM do anh phụ trách có gần 100 nhân lực trẻ tuổi, rất giỏi công nghệ. Đối tác lớn nhất của TVM là IDJ (Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế). IDJ đã đầu tư 2 triệu USD cho TVM để triển khai giai đoạn 1 của Xalo.vn. TVM cũng trở thành công ty được IDJ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Chia sẻ về bí quyết thành công, anh cho hay: "Trước tiên hãy xác định cho mình tham vọng nghề nghiệp và kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa nó. Sau đó, phải biết đặt mình trong môi trường nhiều thử thách để sớm trưởng thành". 

Hy vọng rằng chàng thanh niên 27 tuổi này, trong tương lai sẽ làm được những điều kỳ diệu

Theo Công an Nhân dân


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 17:35 23/03/2009
Số lượt xem: 495
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Mỉm cười Chúc thầy và toàn thể gia đình Vui khỏe, Hạnh phúc, Thành đạt và gặp nhiều may mắn.
Avatar
Duẩn à anh đã thử vào các trang của trường TCV và trang riêng của Duẩn cũng kg được. Có lẽ thầy Đường nói đúng!
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.