Gốc > Tin tức Giáo Dục >

'Chất lượng giáo viên quyết định kiến thức học sinh'

Các bậc phụ huynh đang kỳ vọng nhiều khi cho con vào học trường quốc tế. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, phương pháp giảng dậy cần được các bậc cha mẹ đặt lên hàng đầu...

Hiệu trưởng

Hiệu trưởng ISHCMC - American Academy -Jeff Wornstaff và bà Phan Hà Thủy, Giám đốc điều hành Cognita VN.

Gần 1.000 câu hỏi được độc giả VnExpress.net gửi đến Giám đốc điều hành Cognita Việt Nam Phan Hà Thủy và Hiệu trưởng ISHCMC - American Academy Jeff Wornstaff, chiều ngày 4/7 trong chương trình tư vấn trực tuyến chọn trường quốc tế tại Việt Nam. Hai chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế khuyên các bậc phụ huynh nên chọn những trường phải được giám định bởi những tổ chức giám định uy tín; chất lượng giáo viên phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, là người bản ngữ; cơ sở vật chất có đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế...

- Xin cho biết những trường quốc tế nào ở TP HCM có uy tín, chất lượng giáo dục tốt và có dạy dủ các cấp học từ cấp 1 đến cấp 3 (lop 1 - 12) (Thai Doan Nghia, 42 tuổi, Thainghia@thagison.Com">Thainghia@thagison.Com)

- Bà Phan Hà Thủy, Giám đốc điều hành Cognita Việt Nam: Việc đánh giá trường quốc tế phải theo nhiều tiêu chí khác nhau. Tôi chỉ có thể kể tên một số trường có giám định quốc tế như: ISHCMC, American Academy, BIS, SSIS, UNIS Hanoi. Đây là những trường có giám định của CIS, NEASC, WASC, những tổ chức giám định có uy tín quốc tế. Ngoài ra còn những trường tuy không có giám định nhưng được phép giảng dạy chương trình IB (tú tài quốc tế) cũng là những trường có chất lượng. Để biết thêm về những trường ở Việt Nam được phép giảng dạy IB, bạn có thể tham khảo thêm tại www.ibo.org.

- Hiện nay trên địa bàn TP HCM có khá nhiều trường quốc tế. Làm sao để giúp phụ huynh phân biệt được chất lượng đào tạo của từng trường? Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn về việc chọn trường cho con em mình. Thế mạnh của trường Quốc tế TP HCM là gì so với các trường khác? Tỷ lệ nhận học sinh VN so với quốc tịch khác như thế nào? Tôi được biết là không nhiều nên rất khó xin vào quý trường. Ở bậc mầm non, nhà trường có nhận học sinh quốc tịch VN hay không? (Ut China, 42 tuổi, Utchina@yahoo.Com">Utchina@yahoo.Com).

Bà Phan Hà Thủy tham gia buổi tư vấn trực tuyến.
Bà Phan Hà Thủy tham gia buổi tư vấn trực tuyến.

- Ông Jeff Wornstaff, Hiệu trưởng ISHCMC - American Academy: Điều đầu tiên là phải có giám định chất lượng của từng trường, thứ hai là chất lượng cùa đội ngũ giảng viên, bằng cấp được chấp nhận ở các trường Đại học. Giáo trình học, thời khóa biểu của trường được chấp nhận như các trường chất lượng khác trên thế giới.

Ở nhà trường tập trung phát triển kỹ năng của từng cá nhân, lấy học sinh làm trọng tâm.Và hiện tại nhà trường có giảng dạy hai chương trình là Tú tài quốc tế (IB), và chương trình Phổ thông trung học Mỹ (AP). Nhà trường có chương trình giảng dạy và đầu tư hướng đến nền giáo dục của thế kỷ 21. Hàng năm các học sinh tốt nghiệp được chấp nhận vào học ở Top 100 các trường Đại học trên thế giới.

Đối với chương trình Tú tài quốc tế từ (IB) cấp mẫu giáo đến lớp 12, mỗi quốc tịch không vượt quá tỷ lệ 25% trên mỗi lớp học. Hiện nhà trường thu nhận học sinh Việt Nam cho mọi cấp lớp từ mầm non (từ 2 tuổi) đến lớp 12. Đối với chương trình Phổ thông trung học (AP), từ lớp 6 đến lớp 12 thì không giới hạn Quốc tịch. Tuyển sinh mở rộng cho mọi Quốc tịch kể cả học sinh Việt Nam.

- Tôi có 2 câu hỏi như sau muốn hỏi cô Thủy: thứ nhất - CIS (Council of International Schools) là gì? Tại sao tôi thấy nhiều trường cứ gắn logo CIS vào trong quảng cáo của trường mình (bao gồm ISHCMC, American Academy, Trường Á Châu, Quốc tế Mỹ…?); thứ hai - tôi có con trai đang học lớp 9, làm thế nào để định hướng cho cháu vào được các trường đại học hàng đầu của Mỹ? Cháu phải bắt đầu như thế nào? (Thy Ma, 42 tuổi, Thymab@yahoo.Com">Thymab@yahoo.Com).

- Bà Phan Hà Thủy: Chào bạn, xin cám ơn câu hỏi của bạn.

Về câu hỏi thứ nhất, tôi xin trả lời: 1. CIS là Hội Đồng các trường Quốc tế, là một tổ chức Giám định độc lập và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các trường quốc tế trên khắp thế giới. Các trường sử dụng logo của CIS có hai dạng như sau: dạng trường là thành viên của CIS (membership) và dạng trường được CIS giám định (accredited). Để trở thành thành viên của CIS, chỉ cần nộp hồ sơ và nộp lệ phí thành viên. Để được giám định bởi CIS đòi hỏi rất nhiều về chất lượng giảng dạy, giáo viên, giáo trình, cơ sở vật chất, quản trị trường học... Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có 3 trường được CIS giám định đó là UNIS ở Hà Nội, Trường QT TP HCMC ISHCMC (bao gồm American Academy) và BIS tại TP. HCM. Bạn có thể xem thông tin tại: www.cois.org để biết thêm về các trường quốc tế được giám định ở mỗi nước.

Về vấn đề thứ 2: Lớp 9 là lớp đầu tiên của hệ PTTH theo hệ Mỹ, học sinh nên có định hướng đại học và được hướng dẫn chọn tín chỉ ngay từ lớp 9. Các trường quốc tế đạt chuẩn thường phải có tư vấn chọn trường (College Counselor) để hướng dẫn cho học sinh định hướng đại học. American Academy có cô Vivian Fialo là một tư vấn hướng nghiệp nổi tiếng đến từ Mỹ và có chứng chỉ của Mỹ để thực hiện tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trung học.

- Trường ISHCMC - American Academy đang có những thế mạnh nào hơn hẳn so với những trường khác? (Nguyet Minh Nguyen, 34 tuổi, Nguyetminhnguyen307@yahoo.Com.Vn">Nguyetminhnguyen307@yahoo.Com.Vn).

- Bà Phan Hà Thủy: Cám ơn câu hỏi của bạn Minh Nguyen.

ISHCMC-American Academy là chương trình Mỹ mới của Trường Quốc tế TP HCMC. Thế mạnh của American Academy bao gồm:

- Chương trình Mỹ duy nhất tại Việt Nam được giám định bởi CIS và NEASC (Mỹ).
- Học sinh học ở American Academy được cấp bằng tốt nghiệp của Trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC), là bằng tú tài có uy tín nhất hiện nay trong hệ trường quốc tế tại Việt Nam.
- Các chương trình hợp tác với Đại học Johns Hopkins nhằm phát triển tài năng cho học sinh cấp PTCS và PTTH.
- Là trường phổ thông duy nhất ngoài nước Mỹ được giảng dạy chương trình của Đại học Syracuse ở bậc phổ thông trung học.
- Trên 60% giáo viên có bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Đây là tỷ lệ bằng cấp lý tưởng của một trường phổ thông. Kinh nghiệm giảng dạy quốc tế trung bình của mỗi giáo viên là 9,5 năm.
- Chương trình Nâng cao AP, giúp học sinh lấy tín chỉ bậc đại học trong thời gian học phổ thông.

- Trường American Academy quảng cáo là có chương trình phát triển Tài năng của đại học Johns Hopkins. Vậy ông Hiệu trưởng có thể cho biết thêm chi tiết về chương trình này? (Lê Thanh Tâm, 16 tuổi, quận Bình Thạnh)

- Ông Jeff Wornstaff: Sau khi theo học tại ISHCMC - American Academy, song song với chương trình học, nhà trường sẽ sớm phát hiện những học sinh có điểm mạnh vượt trội và có tiềm năng và đưa vào học chương trình Johns Hopkins, Center for Talented Youth (CTY). Chương trình này sẽ được đưa vào học song song tại nhà trường và tạo ra điểm mạnh cho từng học sinh như một bước chuẩn bị để vào các trường Đại học lớn trên thế giới sau khi tốt nghiệp.

Ông Jeff Wornstaff, Hiệu trưởng ISHCMC - American Academy.
Ông Jeff Wornstaff, Hiệu trưởng ISHCMC - American Academy.

- Một trường quốc tế thì thế nào được gọi là đúng chuẩn giáo dục Mỹ? Tôi tìm trường cho con nhưng thật sự không có sự hiểu biết rõ ràng về vấn đề này, nên các trường nói làm sao thì nghe làm vậy. Do đó có thể nhờ ông/ bà liệt kê cụ thể các chuẩn cơ bản nhất không thể thiếu để chúng tôi dễ dàng tìm hiểu lựa chọn trường. Nếu các trường tôi đến tìm hiểu đều trả lời họ đúng chuẩn Mỹ (theo như liệt kê trên của ông/ bà), thì chúng tôi biết kiểm chứng thế nào để biết họ nói đúng hay sai về trường họ? (Nguyet Minh Nguyen, 48 tuổi, Nguyetminhnguyen307@yahoo.Com.Vn">Nguyetminhnguyen307@yahoo.Com.Vn).

- Ông Jeff Wornstaff: Một tiêu chuẩn quan trọng để xác định một trường Quốc tế theo tiêu chuẩn Mỹ thông qua các tiêu chuẩn Giám định Giáo dục của các tổ chức Giám định Giáo dục tại Mỹ : NEASC, WASC, SACS... Chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Mỹ nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh được chấp nhận vào các trường Đại học sau Tốt nghiệp. Các giáo viên được tuyển chọn phải được giám định bởi hệ thống Giám định Bắc Mỹ như: Phải có bằng Thạc sỹ, có nhiều năm kinh nghiệm trong bộ môn giảng dạy. Ngoài ra cơ sở vật chất và các trang thiết bị giảng dạy phải đáp ứng được các tiêu chuẩn mà chương trình giảng dạy yêu cầu.

- Chào cô Thủy, chúng tôi được biết tập đoàn Cognita là chủ sở hữu ISHCMC và American Academy, cô Thủy có thể cho chúng tôi biết đôi nét về tập đoàn này? Thế nào là giám định? Trường có giám định khác với trường không giám định như thế nào? Trường ISHCMC American Academy được tổ chức nào giám định? (Khoa Vo, 45 tuổi, Khoavo16@gmail.Com">Khoavo16@gmail.Com).

- Bà Phan Hà Thủy: Chào bạn, Cognita là một tập đoàn Giáo dục Toàn cầu, hiện sở hữu và điều hành 62 trường phổ thông trên khắp thế giới. Khu vực châu Á, Cognita có 3 trường ở Thái Lan, 2 trường ở Singapore và 2 trường ở Việt Nam. Chúng tôi phục vụ trên 20 nghìn học sinh trên toàn hệ thống trường của Cognita. Mời bạn tìm hiểu thêm chi tiết về tập đoàn Cognita tại: www.cognitaschools.co.uk.

- Giám định là một hình thức quản lý chất lượng toàn diện (trong trường hợp này là chất lượng dạy và học) được thực hiện bởi một tổ chức độc lập theo những tiêu chuẩn cụ thể và nhất định áp dụng cho nhiều lãnh vực khác nhau trong giáo dục, bao gồm giáo trình, chất lượng giáo viên, tinh thần học tập của học sinh, nhận thức của cộng đồng toàn trường nói chung về quản trị trường.

- Trường có giám định thì đương nhiên là có uy tín hơn các trường không giám định nói chung. Tuy có những trường rất tốt nhưng không làm giám định, nhưng thông thường để đánh giá một trường tốt thì tiêu chí đầu tiên phải là trường có giám định.

- Trường American Academy là trường duy nhất dạy chương trình Hoa Kỳ có giám định của CIS và NEASC. Xin nói thêm là NEASC là tổ chức giám định cho đại học Harvard, Đại học MIT, Yale, Brown University nên là một tổ chức giám định cực kỳ uy tín tại Mỹ.

- Làm thế nào để phụ huynh có thể đánh giá được chất lượng đào tạo của nhà trường so với các trường quốc tế khác trong vòng 1,2 năm học vì chúng tôi không thể chờ con em mình ra trường rồi mới biết chất lượng đào tạo có tốt hay không? (Tran Thi Tuong Linh, 38 tuổi, 18B7 Nguyen Thuong Hien, Binh Thanh)

- Bà Phan Hà Thủy: Chào Tường Linh!

Đúng là phụ huynh không thể cho con "học thử" một vài năm để biết chất lượng đào tạo của trường có tốt hay không. Nhiều khi đánh giá chất lượng giáo dục phải mất nhiều năm. Do vậy để đánh giá chất lượng đào tạo của một trường quốc tế, phụ huynh thường dựa vào các tiêu chí như trường phải có giám định, đội ngũ giáo viên, các khóa đào tạo đã được ra trường, và định hướng của chủ đầu tư với việc phát triển trường.

Do việc này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục nên không thể trả lời chi tiết được. Bạn có thể email cho tôi theo địa chỉ thuy.phan@cognitaschools.sg">thuy.phan@cognitaschools.sg để được tư vấn chi tiết hơn.

- Xin cho biết điểm khác nhau giữa chương trình IB và AP? Con tôi học xong lớp 9 trường Lê Quý Đôn, muốn chuyển sang học hệ quốc tế thì nên chọn AP hay IB? (Trương Thái Khang, 46 tuổi, quận 2).

- Ông Jeff Wornstaff: Thứ nhất cả hai chương trình AP & IB đều là những chương trình giảng dạy quốc tế uy tín, chất lượng cao.

Điều kiện để theo học chương trình IB đòi hỏi học sinh phải đáp ứng được nhiều yêu cầu. Ví dụ: học sinh phải hoàn thành bài luận 4.000 từ bằng tiếng Anh, phải học nhiều môn lý thuyết về kiến thức (TOK), phải tham gia đủ số lượng thời gian hoạt động cộng đồng theo chương trình học (CAS), tham dự 6 kỳ thi theo yêu cầu.

Đối với chương trình AP thì mang tính ứng dụng cao, tập trung vào từng điểm mạnh của từng học sinh. Và không bao gồm những điều kiện yêu cầu như chương trình IB. Hiện tại chương trình AP được lựa chọn bởi 10.000 học sinh tại 60 Quốc gia trên thế giới, trong đó chỉ có 2.100 các trường phổ thông trung học lựa chọn chương trình IB.

- Tôi có một bé năm nay vào lớp 1. Điều kiện tài chính không đủ cho con theo học 12 năm tại một trường quốc tế. Vợ chồng tôi định cho cháu học cấp 1 tại 1 trường công lập, sau đó lên cấp 2 mới cho cháu vào một trường quốc tế. Tôi phân vân là lúc đó liệu có thể xin vào học quốc tế được hay không, nhất là tiếng Anh cháu sẽ thua xa các bạn (Lê Thủy, 34 tuổi, TP HCM)

- Bà Phan Hà Thủy: Quyết định cho con học hệ quốc tế hay không và học lúc nào phụ thuộc vào định hướng của gia đình cho bé như thế nào và tình hình tại chính của gia đình. Nếu bạn chưa có điều kiện cho con học từ cấp 1 và muốn định hướng cho con theo hệ quốc tế thì nên cho con học thêm tiếng Anh từ nhỏ và khi có đủ điều kiện thì cho con vào trường quốc tế, tốt nhất là nên chuyển qua hệ quốc tế từ lớp 6 nếu có định hướng cho cháu theo hệ quốc tế. Một số trường quốc tế như American Academy có chương trình Bổ trợ tiếng Anh (EAL) cho học sinh chuyển tiếp sang từ các trường không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ giảng dạy chính.

- Tình hình các trường mở ra nhiều, quảng cáo hay, vậy ISHCMC - American Academy là trường mới thì có điều gì đảm bảo sẽ đem lại chất lượng và sự phát triển ổn định? Tôi rất lo con mình vào học một trường nào đó được một thời gian thì chất lượng đi xuống và không có gì đảm bảo lâu dài. (Nguyet Minh Nguyen, 34 tuổi, Nguyetminhnguyen307@yahoo.Com.Vn">Nguyetminhnguyen307@yahoo.Com.Vn).

- Ông Jeff Wornstaff: Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục quốc tế tại TP HCM, ISHCMC đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu bởi các tổ chức Giám định Quốc tế như: CIS, NEASC. ISHCMC - American Academy là cơ sở 2 giảng dạy chương trình AP được quản lý bởi Tập đoàn Giáo dục Quốc Tế Cognita với cam kết lâu dài trong lĩnh vực giáo dục quốc tế. ISHCMC - American Academy sẽ mang đến một chương trình giáo dục tốt nhất cho học sinh Việt Nam.

- Tôi được biết cô Thủy đã có kinh nghiệm làm việc với hệ thống trường song ngữ và hệ thống trường quốc tế. Vậy quan điểm của cô như thế nào về hệ song ngữ hiện nay so với hệ quốc tế. Mong cô tư vấn. Xin chân thành cảm ơn (Le Thanh Cuu, 51 tuổi, Binh Duong)

- Bà Phan Hà Thủy: Cám ơn câu hỏi của bạn.

Hiện nay các trường được gọi là song ngữ phần lớn chưa thật sự "song ngữ" ngoại trừ những trường có dạy một số môn học thực sự bằng tiếng Anh và một số môn bằng tiếng Việt và có định hướng sử dụng hai ngôn ngữ cho học sinh theo từng cấp học. Các trường song ngữ hiện nay một là dạy cả hai chương trình, điều này tạo áp lực rất lớn cho học sinh. Nhiều turờng dạy chủ yếu chương trình Việt Nam và tăng cường tiếng Anh cũng không thể coi là song ngữ được. Theo cá nhân tôi thì học sinh có thể học song ngữ ở cấp tiểu học, tuy nhiên khi các em lên cấp 2,3 thì phụ huynh nên chọn cho con mình một định hướng rõ ràng hơn là học cả hai chương trình và không có chương trình nào học tốt.

- Học sinh của American Academy phần lớn là học sinh Việt Nam, vậy làm thế nào các em có thể tập thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày? (Trinh Bang, 44 tuổi, Tan Binh)

- Ông Jeff Wornstaff: Tại ISHCMC - American Academy, ngôn ngữ giao tiếp chính trong nhà trường là tiếng Anh và mọi học sinh phải đáp ứng đúng yêu cầu này, vì tất cả các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì vậy việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp các em nâng cao khả năng giao tiếp với giáo viên bản ngữ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng yêu cầu trong trường học (vì giáo viên bản ngữ không thể giao tiếp bằng tiếng Việt).

- Học trường quốc tế thì bé có được học tiếng Việt không thưa bà? (Trần Ngọc Trâm, 32 tuổi, Tram123@yahoo.Com">Tram123@yahoo.Com)

- Bà Phan Hà Thủy: Trong chương trình giảng dạy của các trường quốc tế, học sinh Việt Nam luôn được yêu cầu phải học đầy đủ các môn Văn, Sử, Địa theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo để bảo đảm học sinh thông thạo nói viết tiếng Việt và hiểu biết về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Quan trọng là trong môi trường văn hóa Việt Nam, gia đình và cộng đồng là người Việt, gia đình sẽ hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc duy trì tiếng Việt cho con em mình. Vai trò gia đình rất quan trọng trong việc duy trì ngôn ngữ và văn hóa Việt cho con mình. Tôi biết rất nhiều bạn trẻ Việt kiều sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng nói tiếng Việt không khác gì các bạn cùng lứa sống ở Việt Nam

- Xin hỏi các vị tư vấn: Vừa qua, American Academy vừa cùng với Lãnh sự quán Mỹ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình hợp tác với đại học Syracuse. Thực chất chương trình này là gì? Tại sao Syracuse lại chọn American làm đối tác duy nhất ở Việt Nam? (Ai Khanh, 45 tuổi, 120/43 Tran Hung Dao, quận 1)

- Ông Jeff Wornstaff: Syracuse là trường Đại học hàng đầu của Mỹ với 40 năm kinh nghiệm, hàng năm khoảng 10.000 học sinh bắt đầu chương trình Đại học với Syracuse. ISHCMC - American Academy vinh dự được trở thành đối tác đầu tiên ngoài nước Mỹ, và là đối tác duy nhất tại Việt Nam của Syracuse vì bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục Quốc tế mà ISHCMC đã đạt được trong 20 năm qua.

- Kính gởi cô Thủy, tôi là Ngọc, có con gái đang học lớp 6, tôi đang băn khoăn không biết nên cho con học hệ quốc tế từ lớp 7 hay để đến lớp 10 rồi cho cháu vào học quốc tế ạ? Tôi sợ học sớm quá chương trình quốc tế nhẹ thì các cháu mất căn bản nên muốn cho con vào trễ để học chương trình Việt Nam cho chắc. Mong cô cho lời khuyên phù hợp? (Lan Ngoc, 39 tuổi, Lanngoc1972@gmail.Com">Lanngoc1972@gmail.Com)

- Bà Phan Hà Thủy: chào bạn Ngọc. Cám ơn câu hỏi của bạn!

Nếu bạn có định hướng cho cháu theo hệ quốc tế và đi du học, thì cho cháu theo hệ quốc tế càng sớm càng tốt. Hiện nay vẫn có quan điểm chung là trường quốc tế chương trình học nhẹ hơn chương trình Việt Nam nhưng thực tế thì không phải như vậy. Nếu bạn nặng về nhồi nhét kiến thức thì có thể trường Việt Nam làm việc này tốt hơn, nhưng kiến thức thì vô tận, không thể nhồi nhét hết được. Trường quốc tế thiên về đào tạo kỹ năng nhiều hơn. Nếu học sinh có kỹ năng tự học thì có thể học tập suốt đời mà không cần lúc nào cũng có người hướng dẫn. Khi thiên về kỹ năng thì học sinh có khả năng ứng dụng các kiến thức mình đã học tốt hơn.

Ở khối các lớp 6, 7, 8 tại American Academy, nhà trường thiên về đào tạo kỹ năng. Ở khối 9, 10, 11, 12, các em sẽ được định hướng học thuật nhiều hơn, tức là lấy những tín chỉ đại học, theo những chương trình đào tạo nâng cao của hệ đại học.

Ở American Academy, học sinh được thiết kế thời khóa biểu học theo khả năng từng môn học. Do vậy nếu các em học giỏi một số lĩnh vực nào đó thì sẽ được thiết kế thời khóa biểu để học lớp cao hơn cho riêng môn học đó. Sẽ không bao giờ học sinh thấy chương trình nhẹ quá.

- Học sinh học trường phổ thông Việt Nam nhưng tiếng Anh tốt vẫn đi du học tốt, vậy tại sao phải cho con vào trường Quốc tế trong khi chi phí học các trường Quốc tế cao ngang bằng với chi phí đi du học ở Mỹ, Úc? . Trường American Academy có chương trình học bổng cho học sinh giỏi không? (Toannguyen, 55 tuổi, 42 Lê Thuc Hoach, quận Tân Phú).

- Bà Phan Hà Thủy: Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn là học sinh Việt Nam không học trường Quốc tế vẫn đi du học tốt miễn là có tiếng Anh. Tuy nhiên nếu bạn nhắm đến những trường đại học tốt thì bạn phải có bước chuẩn bị ít nhất từ cấp 3.

Các bước chuẩn bị này ngoài tiếng Anh ra thì các bạn còn chuẩn bị rất nhiều về kỹ năng tự học ở bậc đại học, kỹ năng tư duy độc lập, kỹ năng làm nghiên cứu, phân tích dữ liệu, trình bày luận văn cho thuyết phục. Học sinh muốn nộp hồ sơ vào trường đại học nước ngoài tốt, muốn nhận được những học bổng danh giá thì phải bắt đầu chương trình đại học đại cương ngay từ cấp 3, hoặc có điểm cao ở chương trình IB để chứng tỏ khả năng vượt trội. Bộ hồ sơ nộp vào đại học phải được chuẩn bị, tích lũy từ lớp 9. Học sinh phải được giáo viên tư vấn hướng dẫn thực hiện các hoạt động phục vụ cộng đồng, hoạt động sáng tạo, chứng tỏ kỹ năng lãnh đạo hay rèn luyện thể thao để đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường đại học hàng đầu. Và rất nhiều chuẩn bị khác ngoài tiếng Anh.

Học sinh học trường phổ thông công lập vẫn có bạn vào được đại học tốt và có học bổng, nhưng con số này quá nhỏ so với danh sách học sinh ở các trường quốc tế tốt có học bổng hàng năm ở các đại học hàng đầu.

Trường American Academy có học bổng dành cho học sinh giỏi theo học chương trình Tài năng Talented Youth Center của Đại học Johns Hopkins. Bạn có thể liên hệ văn phòng để biết thêm chi tiết.

- Xin cho biết cơ hội để nhận học bổng đại học ở Mỹ như thế nào nếu tôi cho con học một trường quốc tế tại VN? (Trọng Tấn, 45 tuổi, Hà Nội).

- Bà Phan Hà Thủy: Cơ hội học bổng của các đại học Mỹ hiện nay ngày càng nhiều cho học sinh quốc tế, trong đó có học sinh Việt Nam.

Ở American Academy, chúng tôi được một số trường đại học Mỹ dành cho nhiều phần học bổng cho học sinh tài năng trong bất cứ lãnh vực nào. Theo quan điểm của chúng tôi, bất cứ học sinh nào cũng có thể có một tài năng nào đó, cho dù đó là lĩnh vực khoa học, toán, xã hội, nghệ thuật, hay thể thao. Khi tài năng mũi nhọn được phát triển có định hướng rõ ràng thì bản thân học sinh là tài năng trong lĩnh vực đó và cơ hội học bổng luôn mở ra cho học sinh.

- Được biết American Academy dạy từ lớp 6-12, vậy lớp 1-5 tôi sẽ đăng ký cho con học ở đâu là thuận tiện nhất? (X Y, 48 tuổi, Orinity@yahoo.Com">Orinity@yahoo.Com)

- Bà Phan Hà Thủy: Hiện nay American Academy có hệ Tiểu học ở Saigon Pearl International School, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Đây là trường dạy chương trình tiểu học Mỹ duy nhất có liên thông lên American Academy.

- Cho tôi hỏi hiện tại bây giờ trường có còn nhận học sinh cho năm học 2012 - 2013 không? Và nếu có nhận thì trường có tổ chức test Anh văn và dạy tiếng Anh hè nữa không? Trường bắt đầu khai giảng năm học vào ngày nào? (Phạm Văn Lưu, 46 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai).

- Bà Phan Hà Thủy: Nhà trường vẫn đang tuyển sinh cho năm học 2012-2013, học sinh phải kiểm tra đầu vào để xét hồ sơ vào học. Mời anh liên hệ với Văn phòng trường để được tư vấn chi tiết 08-38989098. Cám ơn anh.

- Gia đình tôi về kinh tế thì cũng có thể gắng cho con theo học hệ quốc tế, tuy nhiên đang băn khoăn không biết nên cho học quốc tế từ tiểu học hay để dành tiền cho con đi du học khi vào đại học rồi thì học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ. Đầu tư từ nhỏ quá có lãng phí không? Xin cô Thủy cho lời khuyên. Cám ơn cô (Le Kim Dung, 44 tuổi, 22B Phan Dinh Giot, Tan Binh).

- Bà Phan Hà Thủy: Cám ơn câu hỏi của bạn, đây là câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất từ các bậc phụ huynh cũng như bạn bè.

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, thì đâu tư giáo dục cho con từ nhỏ là khôn ngoan hơn là lãng phí. Độ tuổi 0-8 tuổi là độ tuổi vàng để hình thành nhân cách, tư duy và đào tạo kỹ năng cho trẻ.

Theo quan điểm cá nhân, với tư cách là phụ huynh, tôi muốn cho con tôi có một môi trường học tập lành mạnh, an toàn và bé cảm thấy yêu thích đi tới trường. Tôi muốn con tôi là những đứa trẻ hạnh phúc và có kỹ năng sống tốt. Tôi không muốn con tôi chịu áp lực từ nhỏ, có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống, như vậy sau này nếu có học lên thạc sĩ hay tiến sĩ thì cũng không chắc các cháu có được cuộc sống hạnh phúc hay không.

Khi con em mình có được tuổi thơ hạnh phúc, có kỹ năng học tập và kỹ năng sống tốt, các cháu có thể tự lập kiếm học bổng, đi làm thêm để học cao hơn mà không nhất thiết phải dựa vào bố mẹ.

- Chương trình học tại American Academy so với chương trình học của các trường học khác tại Mỹ có khác nhau không? (Than Ngoc Diep, 38 tuổi, Tap the Hoc vien ngan hang).

- Bà Phan Hà Thủy: Chương trình học tại American Academy được xây dựng là chương trình "World Class", là chương trình tốt nhất theo hệ Mỹ, với mục tiêu là chuẩn bị cho học sinh vào các đại học hàng đầu trên thế giới. Chương trình American Academy được giám định bởi NEASC và CIS. Chương trình American Academy là chương trình duy nhất ngoài nước Mỹ được Đại học Syracuse đưa giáo sư tới giảng dạy và cấp tín chỉ cho các môn hệ đại học. Ngoài ra American Academy còn có chương trình phát triển tài năng của Đại học Johns Hopkins.

Với những đặc điểm đó bạn có thể so sánh với những trường cụ thể tại Mỹ. Do bạn không nói rõ là trường nào nên tôi không thể so sánh được. Cám ơn bạn.

Xin cám ơn tất cả các bạn đã gởi câu hỏi tới cho chúng tôi. Cám ơn sự quan tâm mà các bạn dành cho trường American Academy. Tổng kết lại các câu hỏi mà độc giả VnExpress.net gửi về, tôi xin có một số lưu ý khi chọn trường quốc tế như sau:

- Giám định: trường phải được giám định bởi những tổ chức giám định uy tín.

- Chất lượng giáo viên phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, là người bản ngữ.

- Chương trình được công nhận quốc tế hay không, ví dụ như AP, IB, Alevel.

- Hiệu trưởng phải được công nhận bởi các tổ chức quốc tế, có bằng cấp làm hiệu trưởng.

- Cơ sở vật chất có đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

- Chủ đầu tư có uy tín về đầu tư giáo dục, có định hướng giáo dục rõ ràng.

Tôi mong muốn những câu trả lời của chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn trong hành trình gian nan chọn trường cho con.

Do thời gian có hạn nên chúng tôi không thể trả lời hết tất cả các câu hỏi của các bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, các bạn có thể email cho nhà trường qua admissions@aavn.edu.vn">admissions@aavn.edu.vn hoặc trực tiếp tới thuy.phan@cognitaschools.sg">thuy.phan@cognitaschools.sg.

Chúng tôi sẽ trả lời tất cả thắc mắc của các bạn!

VnExpress


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 20:06 07/07/2012
Số lượt xem: 731
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.