Gốc > Tin tức Giáo Dục > Lưu giữ kỉ niệm >

Chùm ảnh: Nét duyên đặc biệt của thiếu nữ sơn cước

 

(Dântrí) - “Đường dài ngày ngắn khó thay/Chân bước chân chạy đã say vì tình” - khúc hát “Tìm bạn” của người Sán Dìu như nói hộ cảm xúc say đắm của du khách trước nhan sắc thiếu nữ trong ngày hội các dân tộc Việt Nam đang diễn ra ở Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội).
Sơn La, nơi đại ngàn hùng vĩ của sứ sở hoa Ban, hoa Đào với 12 dân tộc sinh sống trong một nền văn hóa dân gian đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Khi mùa xuân đến, khắp non ngàn rộn vang tiếng tiếng hát dân ca, tiếng khèn gọi bạn, tiếng sáo dặt dìu của tình yêu lứa đôi hẹn hò, trao duyên.


Con gái Thái nổi tiếng xinh đẹp. Người dân tộc Thái chiếm số lượng đông nhất ở Sơn La với 2 nhóm Thái đen và Thái trắng. Những chiếc váy dài quấn quanh từ eo tới gót chân, phía dưới xòe rộng khiến con gái Thái duyên dáng lạ lùng. Chiếc áo cóm nổi bật bởi 2 hàng cú bạc gọi là Mák Pém đúc tạo hình con trùng, hoa lá. Hàng khuy gọi là con đực, hang khuyết được gọi là con cái tượng trưng cho sự kết hợp âm với dương và trường tồn sinh sôi, nảy nở. 


Các thiếu nữ người dân tộc Ngái, Bắc Giang
Nét đẹp của trang phục người Mông, người Mường Điện Biên được khắc họa rõ nét qua nét e lệ của các thiếu nữ và những điệu múa đắm say


Vẻ rụt rè, nhút nhát...

...duyên ngầm của những chàng trai cô gái Sán Dìu
Đôi mắt sâu thẳm, nét duyên hút hồn của thiếu nữ Chăm...
Văn hóa đặc trưng của dân tộc Chăm ở Bình Thuận được thể hiện qua điệu hát múa giao duyên, song tấu khèn, tự tình Katê Chăm, vui hội Katê vô cùng đẹp mắt làm người xem lạ lạ, quen quen và ngây ngất khó quên!  
Ảnh: Hữu Nghị
Tin: Như Quỳnh

 

                        
Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 17:10 19/04/2009
Số lượt xem: 386
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.