Gốc > Thơ -văn >

Cuộc đời buồn của con gái James Joyce

 

Thanh Huyền

Một cuốn tiểu sử mới đây đã tiết lộ số phận bi kịch của Lucia Joyce - con gái duy nhất của nhà văn James Joyce, người đã dành cả cuộc đời mình để theo đuổi Samuel Beckett nhưng chỉ nhận lại được sự cự tuyệt của ông.
> Tư liệu về con gái James Joyce được phát hành ở Mỹ

Là con gái duy nhất của James Joyce và vợ là Nora Barnacle, Lucia sinh năm 1907 tại Trieste, Italy. Sở hữu tài năng múa bẩm sinh nhưng cuộc đời đã xô đẩy Lucia vào ngõ cụt. Cô trở thành bệnh nhân thương điên, phải sống gần 30 năm trong bệnh viện Northampton's St Andrew và hiếm khi được gặp gỡ, tiếp xúc với con người và thế giới bên ngoài.

"Bi kịch là ở chỗ, Lucia bản chất là một cô gái rất sáng tạo, cởi mở, dịu dàng và tốt bụng", Helen MacTaggart, một người hâm mộ James Joyce từng gặp Lucia vào năm 1977, cho biết. "Mẹ Lucia cũng hiếm khi đến thăm con gái. Tôi không nghĩ là cô ấy được nói chuyện với nhiều người.

Lucia Joyce.
Lucia Joyce.

Câu chuyện về Lucia xưa nay được những người thừa kế di sản của James Joyce bảo mật rất kỹ lưỡng. Các học giả hầu như không được tiếp cận với phần lớn các tư liệu về cuộc đời Lucia.

Một số học giả cho rằng, Lucia là một tài năng bị bỏ phí. Nhưng cũng có người khẳng định, Lucia chỉ là cô gái bình thường, được chứng kiến ở khoảng cách rất gần mối quan hệ giữa hai nhà viết kịch lớn nhất của thế kỷ 20. Đó là bố cô và Samuel Beckett, người lúc đó là trợ lý của James Joyce tại Paris cuối những năm 1920s.

Cô gái trẻ nhà Joyce trải qua tuổi thơ sôi động với những chuyến du lịch vòng quanh châu Âu cho tới khi bố mẹ cô định cư ở Paris. Nhà văn và con gái rất thân thiết với nhau. Lucia thậm chí đã trở thành nguồn cảm hứng trong nhiều tác phẩm của James Joyce. Ở tuổi mới lớn, Lucia theo học lớp vũ ballet do Raymond Duncan, anh trai của nghệ sĩ múa nổi tiếng Isadora Duncan, giảng dạy. Lucia thể hiện khả năng của mình rất tốt, nhưng chương trình học của Lucia dừng lại khi tình yêu của cô với Samuel Beckett bị cự tuyệt.

Nhà văn James Joyce.
Nhà văn James Joyce.

Khi MacTaggart đến thăm Lucia ở bệnh viện và kể lại rằng Mac từng gặp Beckett ở Paris, người bệnh bỗng trở nên háo hức lạ thường và liên tục hỏi hết câu này đến câu khác về Beckett. "Cô ấy hỏi tôi liệu tôi có để ý xem Beckett đã có ai chưa. Ý Lucia là một người phụ nữ nào đó. Cô ấy vẫn yêu Beckett", MacTaggart nói.

Bệnh tình của Lucia ngày càng trở nên trầm trọng. Trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày sinh của bố vào 1932, Lucia thẳng tay ném một chiếc ghế vào người mẹ. Vì vậy, anh trai cô - nhạc sĩ Giorgio Joyce - đã phải đưa em gái vào nhà thương điên. Ở đó, Beckett cũng có đến thăm cô một lần.

Cũng trong chuyến thăm của MacTaggart vào năm 1977, Lucia cho biết, bệnh viện là một nơi "kinh khủng". "Lucia nói chuyện rất nhiều và tôi có cảm giác là cô ấy không được gặp gỡ nhiều người. Cô ấy cũng hút thuốc liên tục". Sau chuyến thăm, MacTaggart gửi cho Lucia một số tài liệu cô yêu cầu. Nhưng sau đó, Mac nhận được thư từ một y tá, yêu cầu bà không nên làm như thế nữa.

Cuối cùng, Lucia qua đời trong cô đơn năm 1982.


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 18:39 27/02/2010
Số lượt xem: 338
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.