Gốc > Tin tức Giáo Dục >

Hàng loạt giáo viên ở Đồi Ngô bị đề nghị sa thải

6 cán bộ, giáo viên ở trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) bị đề nghị sa thải; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường bị kiến nghị không công nhận chức vụ quản lý. Riêng thí sinh quay clip tố cáo gian lận vẫn đỗ tốt nghiệp.

Chiều 18/6, Sở GD&ĐT Bắc Giang công bố kết quả thanh tra vụ gian lận thi tốt nghiệp tại THPT dân lập Đồi Ngô. Giám đốc Sở Nguyễn Đức Hiền cho biết, em Đỗ Ngọc Sơn dù vi phạm quy chế nhưng vì có công quay clip gian lận nên không bị hủy bài thi mà chỉ hủy phần giống nhau trong bài. Kết quả Sơn được 3 điểm môn Văn, 6,5 Hóa, 4 Địa, 8 Sử, 4,5 Toán và 5 điểm tiếng Anh. Với 1,5 điểm khuyến khích nghề, Sơn được 32,5 điểm và đỗ tốt nghiệp loại trung bình.

Lãnh đạo Sở cho biết, từ ngày 6 đến 14/6, Đoàn thanh tra của Sở đã xác minh, làm việc trực tiếp với những người liên quan. Đoàn yêu cầu tất cả thành viên của Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT dân lập Đồi Ngô làm tường trình nêu rõ những việc đã làm và sai phạm trong quá trình tham gia coi thi. 24 thí sinh phòng thi số 8 (phòng được quay video) cũng phải viết tường trình.

Dựa trên bản tường trình cũng như qua xác minh, Sở kết luận lãnh đạo Hội đồng coi thi đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc điều hành, giám sát diễn biến kỳ thi, không phát hiện được tiêu cực. Hội đồng đã để một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường lấy đề thi, giải bài, đưa bài giải vào một số phòng thi ở 2 môn Hóa học và Toán, vi phạm quy chế thi, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thư ký Hội đồng (thư ký sở tại) đã đưa và thu tài liệu ở một số phòng thi của thí sinh, trong đó có phòng số 8 (môn Hóa học, Toán), vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Giám thị coi thi hướng dẫn thí sinh thực hiện quy chế không hiệu quả, nên một bộ phận thí sinh chưa thực hiện đầy đủ quy định. Việc kiểm tra, giám sát phòng thi thiếu chặt chẽ, không cương quyết xử lý thí sinh vi phạm, không báo với lãnh đạo Hội đồng về những tiêu cực đã xảy ra trong kỳ thi, do đó chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhân viên phục vụ đã tự ý đi vào khu vực phòng thi ném bài cho thí sinh, vi phạm quy chế thi. Thanh tra giám sát chưa tuân thủ đầy đủ quy trình thanh tra, giám sát, thiếu trách nhiệm về việc giám sát hoạt động của Hội đồng coi thi, không phát hiện được tiêu cực trong kỳ thi, chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Sở kiến nghị cách chức đối với ông Nguyễn Đức Đôn, Phó hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt, Chủ tịch Hội đồng coi thi, cảnh cáo đối với 21 giáo viên là giám thị coi thi và 2 thanh tra viên tại hội đồng coi thi là Nguyễn Anh Huy, giáo viên Trường THPT Sơn Động số 2 và Đàm Đức Kinh, giáo viên Trường THPT Lục Ngạn số 4. Phó chủ tịch Hội đồng coi thi Bùi Quang Nghĩa và 7 giám thị coi thi bị đề nghị kỷ luật khiển trách.

Sở cũng kiến nghị áp dụng hình thức không công nhận chức vụ quản lý đối với ông Đào Văn Mộc và ông Trần Đỗ Hoàng, Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường THPT dân lập Đồi Ngô.

6 giáo viên, nhân viên trực tiếp lấy, giải, sao và đưa lời giải lên phòng thi bị đề nghị sa thải gồm: Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Nguyễn Văn Dũng.

Sở Giáo dục cho biết, thí sinh vi phạm quy chế nhưng nguyên nhân được xác định là giám thị coi thi buông lỏng, nên không hủy kết quả thi mà chỉ hủy phần giống nhau trong bài. Mặt khác, việc quay clip trong phòng thi là để phản ánh hiện tượng tiêu cực, hành động này được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng PA83 cho rằng, nếu clip được chuyển cho cơ quan chức năng ngay từ đầu thì rất đáng hoan nghênh. Nhưng việc tung nhỏ giọt lên mạng thể hiện người quay không có thiện chí. “Cho đến nay chúng tôi chưa có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ gian lận ở Đồi Ngô. Vụ việc do một số giáo viên làm với tư cách cá nhân”, ông Bảy cho biết.

Hoàng Thùy


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 17:13 18/06/2012
Số lượt xem: 528
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.