Gốc > Dự báo thời tiết >

Khẩn cấp đối phó với bão Mirinae

 

Dự báo ngày 2/11 bão đi vào Nam Trung Bộ, Nam Bộ, cường độ cấp 9-10 và sẽ gây mưa lớn. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các tỉnh khẩn cấp kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, sẵn sàng phương án đối phó với mưa lớn và lũ quét.
> Biển Đông sắp đón bão mạnh

Theo Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Bùi Minh Tăng, chiều nay khi tiến gần Philippines, bão Mirinae di chuyển chậm hơn, cường độ cấp 12 và có xu hướng dịch xuống phía nam, thay vì tạt ngang theo hướng tây. Sáng mai (31/10), bão sẽ đi vào biển Đông, vẫn giữ nguyên cấp độ. Trong 2-3 ngày kế tiếp, bão đi theo hướng giữa tây và tây tây nam, có thể giảm một cấp.

Chiều 2/11, dự kiến bão đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, từ Bình Định tới Khánh Hòa. "Hiện phía bắc Trung Quốc có một bộ phận không khí lạnh mạnh, gần sáng 1/11 sẽ tràn xuống miền Bắc. Nếu không khí lạnh xuống sớm và xâm nhập sâu thì sẽ đẩy bão đi xuống phía nam, chệch về Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn nếu chậm hơn thì bão sẽ vào thẳng các tỉnh Nam Trung Bộ, cường độ cấp 9-10", ông Tăng nói.

Giám đốc Tăng nhận định bão Mirinae sẽ gây mưa khi vào đất liền và sau đó, tập trung trong 2-3 ngày, lượng mưa rất lớn, tới 200-400 mm. Vùng mưa từ Quảng Bình cho tới các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Dự báo lúc 16h30 về đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng ảnh hưởng của không khí lạnh, diễn biến bão sẽ phức tạp. Khẩn cấp nhất hiện nay là phải kêu gọi tàu thuyền ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển biển từ Quảng Bình đến TP HCM thoát khỏi khu vực nguy hiểm (từ vĩ tuyến 11 đến 17).

Theo biên phòng các tỉnh, chiều 30/10 ở bắc và giữa biển Đông (gần với vùng nguy hiểm), còn 33 tàu với gần 500 lao động. Khu vực Hoàng Sa, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão trong 2 ngày tới còn 21 tàu với hơn 400 ngư dân.

"Bộ đội biên phòng cần có phương án để ngư dân chủ động tránh bão. Cần đặc biệt lưu ý vấn đề mưa lớn và lũ quét, cần chuẩn bị tốt lương thực để đối phó đặc biệt tại các vùng bị chia cắt", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Bộ trưởng, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Cao Đức Phát đề nghị các tỉnh phải chỉ đạo để điều tiết các hồ chứa, cố gắng khi có mưa thì các hồ góp phần để cản lũ. Trong trường hợp đặc biệt khó khăn thì xả nước không quá lưu lượng nước đến.

Mirinea là cơn bão thứ 21 ở khu vực Tây Bắc - Thái Bình Dương và sẽ là cơn bão thứ 11 trên biển Đông.

Hồng Khánh


Nhắn tin cho tác giả
Đặng Thị Phi Nga @ 12:24 01/11/2009
Số lượt xem: 252
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.