Gốc > Tin tức Giáo Dục >

Một góc nhìn thân thiện từ Thư viện thông minh

Sách và truyện là những người thầy tri thức của các em học sinh. Thế nhưng, nhiều học sinh vùng ven, vùng nông thôn lại không có nhiều cơ hội để tiếp cận người thầy tri thức của mình.

Thói quen đọc sách có thể làm phong phú vốn kiến thức, nuôi dưỡng tình cảm và sách còn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nhân cách, năng lực quan sát, khả năng tư duy của các em.

 

Phần lớn các em học sinh tại những vùng này thường chắp nhặt kiến thức từ thầy cô của mình. Phần lớn khi hỏi các em học sinh ở đây về việc kiến thức thu lượm được từ cuộc sống hàng ngày, các em liền tâm sự: “Bố mẹ và những người xung quanh chúng em cũng đầu tắt mặt tối cho việc đồng áng, có đứa bố mẹ đi làm xa nên kiến thức đâu từ những cuộc sống cơ cực như vậy ạ. Phần lớn các kiến thức, bọn em thường thu nhặt ở trường mà thôi”.

 

Nhờ dự án hỗ trợ của công ty Samsung, học sinh vùng nông thôn tại Việt Nam đã được tiếp cận với thư viện thông minh. Ngoài những trang thiết bị hiện đại, hành động này còn là một món quà về mặt tinh thần cho các em học sinh vùng khó khăn.
 
 
Đại diện của Samsung chia sẻ kinh nghiệm đọc sách với các em học sinh tại trường Hữu Lũng (Lạng Sơn).
 

Bà Nguyễn Thị Loan - hiệu trưởng Trường THPT Hữu Lũng (Lạng Sơn) cho biết: “Trong điều kiện hiện nay, để có một thư viện đầy đủ với các các đầu sách hấp dẫn, có góc nghe nhìn quả không dễ. Nguồn tài trợ trang bị cho Thư viện thông minh đã mở ra một địa chỉ mới cho học sinh và giáo viên muốn bổ sung kiến thức”.

 

Trong tiến trình thay đổi phương pháp dạy và học tập mới, thư viện đóng một vai trò quan trọng trong việc học và dạy của cả học sinh và giáo viên. Thư viện đã trở thành lớp học thứ hai của học sinh và được xây dựng theo mô hình hiện đại, thân thiện. Một thư viện hoàn chỉnh hiện đại như Thư viện thông minh đã góp tay và vun đắp cho các em học sinh có cơ hội trau dồi kiến thức để chuẩn bị cho tương lai. 
 

Ngoài sách Thư viện được trang bị máy tính kết nối , Tivi, đầu DVD, đĩa phim khoa học các loại giúp việc học và giảng dạy của thầy và trò tại các trường này được thuận tiện hơn 
 
Quản thư trường Yên Phong 2 (Bắc Ninh) cho biết: “Thông thường đầu năm học, trường sẽ có những buổi ngoại khóa khuyến khích các em đọc sách nhưng lại chưa hướng các em đọc thế nào cho hiệu quả và với điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng chưa được như ý muốn nên việc này vẫn chưa hiệu quả. Có Thư viện thông minh, ngoài việc quản lý tốt công việc tại thư viện, các em học sinh còn có nhiều điều kiện tiếp cận với môi trường sách và công nghệ mới”

 

Được biết, đến nay Samsung đã xây dựng 18 “Thư viện thông minh” tại 18 trường THCS và THPT trên khắp cả nước. Mỗi thư viện có hơn 700 đầu sách với khoảng 1.800 quyển sách, bao gồm nhiều thể loại khác nhau như: sách học thuật, sách tham khảo và bổ sung kiến thức, sách phát triển ngôn ngữ, sách phát triển kỹ năng sống. Mỗi “Thư viện thông minh” cũng được trang bị hơn 120 tựa băng đĩa các loại để phục vụ nhu cầu giải trí và bổ sung kiến thức của các em học sinh. Nguồn sách đa dạng và chất lượng này là kết quả nghiên cứu và tuyển chọn khắt khe của Ban cố vấn bao gồm những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, xuất bản và thư viện. Trong các giai đoạn tiếp theo của dự án, số lượng đầu sách và bản sách cho mỗi thư viện sẽ tiếp tục được mở rộng.

 

Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 17:44 18/06/2012
Số lượt xem: 355
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.