Gốc > Du lịch mọi miền >

Nhà thờ Cơ đốc giáo ở Mexico

 

“Từng đến Vatican và nhiều nhà thờ nổi tiếng ở châu Âu, Mỹ, nhưng tôi cũng không khỏi choáng ngợp trước quy mô, vẻ đẹp cũng như những huyền thoại sống động của nhà thờ Basilica of Our Lady of Guadalupe ở thủ đô Mexico”, bạn Trịnh Mai Oanh viết.

Sau chuyến bay hơn nửa vòng trái đất kéo dài hơn một ngày rưỡi, chúng tôi đã tới Mexico City, một trong những thủ đô đông dân nhất thế giới. Cô bạn người Mexico giới thiệu nhiều điểm tham quan hấp dẫn và không quên nhắn nhủ chúng tôi nên tới thăm nhà thờ Basilica of Our Lady of Guadalupe ở ngoại ô thủ đô Mexico. Đây là một trong những trung tâm tôn giáo lớn nhất ở Mexico cũng như châu Mỹ.

*Ảnh nhà thờ Cơ đốc giáo

Nhà thờ Basilica of Our Lady of Guadalupe được lập nên để tôn thờ Đức Mẹ Mary người đã giáng trần gặp St. Juan Diego Cuauhtlatoatzin, một người thổ dân Aztec đã theo đạo Cơ đốc vào năm 1531.

Theo truyền thuyết, Juan Diego đang đi từ làng vào thành phố Mexico vào ngày 12/12/1531 thì Đức Mẹ Maria hiện ra nói với anh bằng tiếng thổ ngữ rằng muốn xây một nhà thờ ở nơi này để Đức Mẹ ngự và che chở cho những người dân ở đây.

Một góc tòa thánh đường. Ảnh: Trịnh Mai Oanh.

Khi Juan Diego kể lại với giám mục người Tây Ban Nha, vị này không tin và yêu cầu phải có những bằng chứng kỳ diệu. Đức Mẹ lại giáng trần gặp Juan Deigo và đưa cho ông những nụ hoa. Kỳ diệu thay, những bông hoa Tây Ban Nha ngay lập tức nở dưới chân người thổ dân.

Khi Juan Diego gặp vị giám mục, những bông hồng rơi từ tấm vải choàng của ông và thật kỳ diệu hình của Đức Mẹ in trên tấm vải tự bao giờ. Quá kinh ngạc khi chứng kiến điều kỳ diệu, vị giám mục cho xây một nhà thờ ngay lập tức để thờ Đức Mẹ.

Từ đó nơi thờ Đức Mẹ Our Lady of Guadalupe đã trở nên rất nổi tiếng tại Mexico. Những nhà truyền giáo người Tây Ban Nha đã dùng câu chuyện về Đức Mẹ giáng lâm để thu nạp hàng triệu người bản xứ thuộc đế chế Aztec.

Mặc cho thời gian và sự tàn phá của thiên nhiên, hoặc có kẻ đánh bom phá hoại, bản gốc của tấm hình Đức Mẹ vẫn còn nguyên vẹn từ năm 1531 cho tới ngày nay. Bản sao của tấm hình Đức Mẹ kỳ diệu có thể thấy ở hàng nghìn nhà thờ, bao gồm cả nhà thờ quốc gia ở Washington D.C và nhà thờ Notre Dame ở Paris.

Nhà thờ Our Lady of Guadalupe nguyên gốc đầu tiên được xây từ năm 1536 và vẫn tồn tại. Tuy nhiên, cấu trúc của nhà thờ này đã bị yếu đi qua tháng năm và cũng rất chật khi phải tiếp đón lượng lớn người tới thăm. Vì vậy, một nhà thờ Đức Mẹ mới đã được xây vào năm 1974-1976 bởi kiến trúc sư người Mexico Pedro Ramirez Vasquez. Nhà thờ mới hình tròn này trông giống một sân vận động hơn là một nhà thờ, có sức chứa tới hàng nghìn người.

Một số nhà thờ thuộc khu Our Lady of Guadalupe được xây trên đỉnh một ngọn núi thấp. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh khu nhà thờ phía dưới và trung tâm thành phố Mexico không xa. Trong khuôn viên của khu nhà thờ được bố trí đan xen những vườn cây hoa và tượng điêu khắc được chăm chút rất đẹp càng làm tôn thêm vẻ đẹp.

Nếu không được dặn trước hẳn tôi đã không hiểu và rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những người theo đạo đi tới nhà thờ Our Lady of Guadalupe bằng đầu gối hàng trăm mét. Mặc dù rất đau đớn nhưng không ai bỏ cuộc vì họ muốn thể hiện lòng tôn kính khi đến cầu xin Đức Mẹ.

Rời nhà thờ với những công trình kiến trúc tuyệt đẹp gắn liền những huyền thoại, mọi người, kể cả những kẻ ngoại đạo như tôi đều cảm thấy rất thanh thản. Tôi đã biết thêm về một nền văn hóa, tôn giáo, về những người Mexico dễ mến. Khi người ta có niềm tin và hướng đến tâm lành thì sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn, dễ hiểu nhau và đến gần với nhau hơn.

Trịnh Mai Oanh


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 09:19 24/07/2010
Số lượt xem: 374
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.