Gốc > Tin tức Giáo Dục > Lưu giữ kỉ niệm >

Ông hoàng vật lý' ốm nặng

 

Stephen Hawking, nhà toán học và vật lý nổi tiếng thế giới với các công trình nghiên cứu về hố đen vũ trụ, được đưa vào viện hôm qua do sức khỏe yếu.
> Stephen Hawking tin có sinh vật ngoài trái đất

Giáo sư Stephen Hawking. Ảnh: Reuters.
Giáo sư Stephen Hawking. Ảnh: Reuters.

Vị giáo sư 67 tuổi đã chống chọi với một chứng viêm ở ngực trong nhiều tuần qua và đang được điều trị tại bệnh viện Addenbrooke, thành phố Cambridge của Anh. “Giáo sư Hawking đang ốm nặng. Sức khỏe của ông ấy trở nên tồi tệ trong suốt mấy tuần qua”, Gregory Hayman, giám đốc bộ phận truyền thông của Đại học Cambridge cho biết thêm.

Sức khỏe của Hawking đã khá hơn vào chiều hôm qua, song ông vẫn phải ở lại bệnh viện qua đêm.

Trong nhiều thập kỉ, Stephen Hawking (sinh năm 1942) được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking hiện là Giáo sư Lucasian, chức danh dành cho giáo sư toán học của Đại học Cambridge danh tiếng bậc nhất thế giới. Những nhà khoa học xuất chúng trong lịch sử như Isaac Newton và Paul Dirac từng giữ chức danh này.

Hawking nổi tiếng với những công trình nghiên cứu về hố đen trong vũ trụ. Ông cũng từng nỗ lực theo đuổi mục tiêu việc tìm ra một “lý thuyết thống nhất” để giải quyết các mâu thuẫn giữa thuyết tương đối của Albert Einstein và thuyết lượng tử.

Ở tuổi 21, ông được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ (một dạng suy giảm tế bào thần kinh điều khiển chức năng cử động). Các chuyên cho biết, chỉ có khoảng 5% người mắc bệnh này sống hơn 10 năm. Trong nhiều năm Hawking gần như liệt hoàn toàn. Ông giao tiếp thông qua một thiết bị tổng hợp tiếng nói gắn với máy tính. Mỗi khi cần nói, ông gõ chữ vào máy tính.

Minh Long (theo Reuters)


Nhắn tin cho tác giả
Lê Văn Duẩn @ 12:55 21/04/2009
Số lượt xem: 402
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chào mừng quý vị đến với Vượt lên chính mình của Lê Văn Duẩn .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.